Lịch sử phát triển

Công ty Cổ phần LILAMA 5 tiền thân là Công trường Lắp máy Thanh hoá được thành lập năm 1976 để Lắp đặt Nhà máy Gạch Ba Lan và Nhà máy Xi măng Bỉm sơn, năm 1978 được đổi tên thành Xí nghiệp Lắp máy số 5, đến năm 1979 hợp nhất với xí nghiệp lắp máy số 4 Hà Nam Ninh và được đổi tên thành Liên hợp Xí nghiệp Lắp máy 45 thi công lắp đặt Nhà máy Xi măng Bỉm sơn, khi Nhà máy xi măng Bỉm sơn được lắp đặt xong, những người thợ Lắp máy lại lên đường vào Đồng nai lắp đặt Nhà máy Thuỷ điện Trị an, Xi măng Hà tiên, xi măng Sao mai... Năm 1989 sau khi hoàn thành nhiệm vụ những người thợ của liên hợp lắp máy 45 lại trở về Bỉm sơn và đến năm 1993 Liên hợp xí nghiệp lắp máy 45 lại được thành lập lại thành Xí nghiệp lắp máy số 5 theo quyết định số 002A/BXD –TCLĐ ngày 27/01/1993 Bộ xây dựng. Đến ngày 01/12/1995 Xí nghiệp Lắp máy số 5 được đổi tên thành Công ty Lắp máy & XD số 5. Bước sang năm 2006 Công ty được đổi tên thành Công ty Cổ phần LILAMA 5 theo quyết định số 667/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng và chính thức hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần từ tháng 7/2006.

Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty Lắp máy Việt nam (LILAMA) thuộc Bộ Xây Dựng, hạch toán kinh doanh độc lập với hơn 30 năm hình thành phát triển, Công ty có đội ngũ Cán bộ & Công nhân làm việc chuyên nghiệp lành nghề. Công ty chuyên gia công, chế tạo và lắp đặt thiết bị công nghệ của các công trình công nghiệp, của các nhà máy như:

* Các nhà máy xi măng trọng điểm với công suất từ 1,2 đến 2,4 triệu tấn/năm như:

- Nhà máy xi măng Bỉm Sơn.

- Nhà máy xi măng Sao Mai.

- Nhà máy xi măng Bút Sơn.

- Nhà máy xi măng Nghi Sơn.

- Nhà máy xi măng Hoàng Mai.

- Nhà máy xi măng Tam Điệp.

- Nhà máy xi măng Sông Gianh.

- Nhà máy xi măng Hải Phòng.

- Nhà máy xi măng Thăng long.

- Nhà máy xi măng Cẩm Phả.

* Các nhà máy đường có công suất từ 4000 6000 tấn mía/ngày như:

- Nhà máy đường Quỳ hợp.

- Nhà máy đường Lam Sơn.

- Nhà máy đường Việt - Đài.

* Nhà máy lọc dầu Dung quất.

* Các nhà máy điện như:

- Nhà máy Thuỷ điện Trị an.

- Nhà máy thuỷ điện Hoà bình.

- Nhà máy nhiệt điện Ninh bình.

- Nhà máy nhiệt điện Phả lại.

-Nhà Máy Nhiệt điện Uông Bí

* Các trạm điện như:

- Trạm bù điện 500 KV Hà tĩnh.

- Trạm bù điện 500 kV Fleicu.

- Trạm điện 220 kV Vân trì.

- Trạm điện 110 kV Nông cống - Thanh hoá và nhiều trạm điện có điện áp từ 6-35kV trên toàn quốc.

Hiện nay Công ty đang tham gia thi công xây dựng các nhà máy: Xi măng Sơn La, Nhà máy Nhiệt điện Vũng áng 1.200 MW, Nhà máy, Nhà máy nhiệt điện Nghi sơn, Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Nhà máy bò sữa TH Millk. Gia công, chế tạo và lắp đặt Cầu Rồng Đà Nẵng ...

Công ty có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật giỏi, công nhân tay nghề cao được trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ thi công chuyên dụng tiên tiến, với gần 1.100 CBCNV đang làm việc trên các công trình mà Công ty đảm nhận.